Castella là tên gọi chung của 1 loại bánh khá phổ biến ở Nhật Bản. Công thức tương tự Gateaux cơ bản, nhưng bánh này dùng bột bánh mỳ để có thể đạt được độ ‘nở’ – ‘spongy’ texture – như ý. Bánh thường được nướng trong khuôn làm Sandwich, hoặc có thể dùng Loaf Pan.

banh-marble-matcha-castella5.jpg

Nguyên liệu:

- 3 lòng đỏ trứng

- 3 lòng trắng trứng

- 50gr đường

- 55gr bột bánh mỳ

- 1 ít muối

- 30ml mật ong hoà tan với 20ml nước ấm

- 10gr bột trà xanh hoà tan với 10ml nước ấm

Cách làm:

Lót khuôn với giấy nến Rây bột bánh mỳ với muối.Đánh bông lòng trắng trứng, vừa đánh vừa cho đường từ từ vào đánh chung đến khi có soft peak, lòng trắng trứng trở nên bóng và có chóp mềm.

marble-1.jpg

Cho lòng đỏ vào đánh chung với lòng trắng cho đều

Trộn bột bánh mỳ với hỗn hợp trứng vừa đánh. Sử dụng phương pháp ‘fold’ để tránh làm mất bọt khí trong lòng trắng.

marble-2.jpg

Cây trộn bột này vừa có chức năng trộn (tất nhiên nó có chứng năng này sẵn rồi :”)), vừa có thể thay thế spatula, giảm tối đa việc làm vỡ bọt khí trong lúc trộn bột vào trứng

Cho tiếp mật ong vào trộn cùng. Tách riêng 1/3 hỗn hợp trộn chung với trà xanh. 2/3 còn lại có thể cho thêm vanilla extract.

marble-3.jpg

Cho 1 muỗng hỗn hợp trà xanh cho vào khuôn, dàn đều, tiếp theo là 2 muỗng hỗn hợp bột còn lại. Lặp lại việc cho xen kẽ 2 loại hỗn hợp vào khuôn đến khi hết bột. Lớp bột trên cùng nên là bột bình thường (để khi nướng xong mặt bánh có màu vàng đẹp. Dùng nĩa, hoặc đũa, tạo vân cho bánh tuỳ thích

marble-4.jpg

Nướng trong vòng 40 phút ở 160oC

Khi bánh đã chín, lấy khỏi lò nướng và quét 1 lớp mật ong trộn chung với nước ấm lên mặt bánh, đợi bánh nguội khoảng 5phút, sau đó dùng plastic wrap bọc lại, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

Đọc thêm: Cách làm bánh Mochi trà xanh

Bánh mềm, mịn, và rất ngon. Dọn bánh cùng với Green Tea Latte.

Nguồn: Internet