Bột trà xanh Nhật Bản– Matcha có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc phân biệt Matcha thật và Matcha giả thì không phải ai cũng biết.

Khi mua bột trà xanh matcha Nhật Bản, bạn phải đặc biệt chú ý tới màu sắc, mùi vị và…giá cả của Matcha để không mua phải mua nhầm bột trà hóa chất về sử dụng. Các cách sau đây để bạn phân biệt bột trà xanh matcha Nhật Bản với các loại bột trà xanh khác.

phan-biet-bot-tra-xanh-matcha1.jpg

BỘT TRÀ XANH MATCHA NHẬT BẢN

Bột trà xanh matcha Nhật Bản được làm từ lá trà Tencha được sản xuất tại Nhật Bản có chất lượng tốt nhất thế giới hiện nay. Được sử dụng loại lá trà hảo hạng (lá của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng) để đem đi hấp, rồi sấy khô. Sau cùng sẽ cho vào cối đá để xay nát thành bột trà xanh, được gọi tên là matcha (dịch theo chữ Hán ngữ là mạt trà) hay trong tiếng Anh thì gọi là matcha powder.

Có 3 cách chính để phân biệt Matcha đó là: Mùi hương, màu sắc, các chất chứa trong trà.

Bột trà xanh có xuất xứ từ Nhật Bản sẽ có màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục. Bên cạnh đó, bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay. Có vị thanh, hậu ngọt. Sau khi uống có cảm giác cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.

Bột trà xanh matcha Nhật Bản có chứa nhiều chất chống oxy hóa: Tea-catechines, đặc biệt là EGCG (Epigallocatechingallat) có nhiều hiệu ứng tích cực. Trong mỗi gram bột trà xanh Matcha có khoảng 70mg catechins, cao hơn nhiều so các loại trà túi lọc, hay các loại trà thông thường.

Bột trà xanh matcha Nhật Bản có chứa Axit amin: L-theanine là một acid amin chủ yếu có thể được tìm thấy trong trà xanh. L-theanine có tác dụng làm dịu, thư giãn và làm chậm tác dụng của teaine.Trà matcha có rất nhiều amino acid, loại L Theanin, loại này thành hình trong thời gian che kín, tránh ánh nắng mặt trời. Các chất này là nguyên nhân tăng lực của trà sau khi uống trong vòng thời gian từ 3-6 tiếng.

Bột trà xanh matcha Nhật Bản có chứa Teaine: Tea-caffeine. Caffeine cũng được biết đến với tác dụng kích thích của nó.

Các loại bột trà xanh khác không có những đặc tính này, và không chứa các chất mà trà Matcha thật đem lại…

Nên đọc: Cách trị sẹo mụn bằng bột trà xanh

CÁC BỘT TRÀ XANH THÔNG THƯỜNG KHÁC (Hay bột trà xanh Trung Quốc)

Khác với matcha Nhật Bản, các loại bột trà xanh thông thường khác dùng những lá trà bình thường để chế biến không có thời gian che kín, tránh ánh nắng mặt trời, có khi dùng cả thân cây, cuốn lá để xay

Màu của bột trà hơi vàng úa. Có mùi gắt, vị chát mạnh, hậu đắng.

Bột trà xanh Trung Quốc có màu sắc rất giống Matcha thật nhưng mùi RẤT GẮT VÌ PHA HÓA CHẤT. Khi chế biến phải dùng rất nhiều hương vị khác như vani, đá bào để át đi mùi hóa chất. Khi sử dụng có thể gây buồn nôn.

Lọai bột matcha giả này khi dùng tay sờ vào chúng ta sẽ cảm được bột trà hoặc khi uống sẽ lấn cấn trên đầu lưỡi. Sau khi uống, sẽ có cảm giác cồn cào ở ruột, dùng đắp mặt hay làm mỹ phẩm không đem lại tác dụng như matcha Nhật Bản thật mà ngược lại sẽ làm hư tổn làn da của bạn.

Từ internet, một độc giả chia sẻ: Ở thời điểm chè khúc bạch còn rất được yêu thích, mình cũng muốn mua bột trà xanh về làm thử. Mình có mua mua bột trà xanh tại tiệm chuyên bán đồ làm bánh trên đường Hàm Nghi, Q.1, T.p HCM. Khi làm chè vị trà xanh, mùi thơm rất gắt, như hóa chất.

Những lần sau làm bánh, phải giảm lượng bột trà lại. Sau đó làm với bột trà nhiều lần mình mới biết, đây là loại bột trà có xuất xứ từ Đài Loan. Gần đây nhất mình làm kem trà xanh, mua tại một công ty chuyên kinh doanh về trà của Nhật Bản 100gr, giá 240.000 đồng, nhưng mùi vị khác hoàn toàn, màu rất đẹp.

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp, và hãy là người tiêu dùng thông thái nhé!

Nguồn: internet