{BotTraXanh.com} - Bài viết này sẽ giúp chúng ta phân biệt được bột matcha và bột trà xanh thông thường khác.

Matcha thì phải là trà trồng trong vườn Gyokuro, tức là được phủ lưới 2-3 tuần trước thu hoạch để hấp thụ ánh sáng theo kiểu đặc biệt của nó. Sau đó hấp, sấy, rút gân để cho ra thứ gọi là Tencha. Nghiền bằng cối đá granite mỗi giờ được khoảng 30gram.
 
Vì vậy, nhà máy tại Nhật Bản không thể sản xuất ra số nhiều cả triệu tấn matcha để cung cấp cho toàn thế giới trong một năm, điều mà không phải ai cũng biết.
 
Tea Powder là gì? 

Theo nghĩa tiếng Việt là trà bột, là bất cứ loại trà nào nghiền ra thành bột cũng là tea powder hết. Muốn có green tea powder, black tea powder, oolong tea powder thì cứ nghiền nó ra là xong. Nhưng tea powder thì nguyên liệu lá trà để dùng cho loại này không được chọn lọc kỹ, không được tút gân lá nên khi nghiền vẫn còn cái gân lá nên vị của tea powder bị chát đắng rất hỗn, không đằm như matcha và hạt bột cũng to hơn. 
 
thu-hoach-matcha-4-(1).jpg
Sự khác biệt giữa Matcha và Tea Powder
 
Khác với Tea powder, lá trà dùng để nghiền ra bột matcha phải là Tencha. Matcha rất mịn với kích thước siêu nhỏ là 4 micromet

Fuji Green Tea không có bán các loại Tea powder nhé các bạn, Fuji chỉ bán các loại trà lá của Nhật Bản và sản phẩm đặc biệt nhất là bột trà xanh Matcha Nhật Bản  >> Bột Trà Xanh
 
Bột trà xanh Matcha của công ty Trà Xanh Fuji chia làm 3 thời điểm thu hoạch và phân phẩm theo tầng lá chứ không phân theo vụ xuân, hạ thu, đông  như ở Việt Nam.

03 thời điểm thu hoạch trà tại Nhật Bản như sau:
 
  •  Đợt 1: Sau lập xuân 88 ngày khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 (tùy theo năm, có năm lập xuân sớm hay trể) trà hái vào thời điểm này được gọi là Ichibancha (the first flush tea) nghĩa là “Trà nhất”
  •  Đợt 2: được hái vào tháng 6, gọi là Nibancha (nghĩa là “Trà nhì”),
  • Đợt 3: là loại trà hái cuối mùa vào tháng 7 có năm đến hết tháng 8 và sang nửa tháng 9, gọi là Sanbancha (nghĩa là: Trà ba”).
thu-hoach-matcha.jpg
Lá trà để làm ra bột matcha được che phủ ít nhất 02 tuần trước khi thu hoạch
thu-hoach-matcha-1.jpg
Lá trà đầu xuân xanh mơn mởn
 
Sự khác nhau giữa đợt 1, đợt 2 và đợt 3:
 
Sau mấy tháng ngủ đông, bắt đầu từ tháng 3 trở đi lá trà bắt đầu đâm chồi và phát triển nhưng phát triển chậm hơn các mùa khác vì vẫn còn không khí lạnh nên phải mất hết hơn một tháng sau đó, tức là sang tháng cuối tháng 4 những búp trà tươi non mơn mởn mới bắt đầu sẵn sàng cho mùa thu hoạch đầu tiên được gọi là Ichibancha
 
tra-xanh-matcha.jpg
 
Sau đó 02 tuần các chồi non bắt đầu phát triển và sau 45 ngày nữa mới bắt đầu thu hoạch đợt tiếp theo đợt này gọi là Nibancha.
 
Đây là thời điểm vàng và là thời điểm bận rộn nhất của người nông dân Nhật Bản để thu hoạch trà.
 
Trà được hái vào đầu mùa, thành phần trà có nhiều axit amin nên có vị thanh. 
 
Đợt 3 khi trà về cuối vụ nó có nhiều tanin nên sẽ có vị hơi chát.

>> Xem thêm: Cách nhận biệt bột trà xanh Nhật siêu chuẩn
 
Tại sao trà đợt 1 (Ichibancha – trà nhất) tốt hơn so với đợt 2 (Nibancha -trà nhì) hay đợt 3 (Sanbancha – trà ba) vì:
 
Ichibancha (trà nhất) ngủ đông trong suốt mùa đông lá trà tăng trưởng chậm và được lưu trữ rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chứa lượng L-theanine (thành phần tạo cho trà có vị ngọt) gấp ba lần so với các đợt trà khác và có màu xanh thẫm và sáng, mùi thơm mượt mà, vị chát nhẹ nhưng hậu ngọt rất hấp dẫn (rich and creamy flavor).
 
Loại này được dùng trong trà Đạo của Nhật và giá rất đắt (đó là dòng sản phẩm Premium matcha (giá 480.000đồng/100gram) của công ty Trà Xanh Fuji). 
 
Nibancha (trà nhì) hay (Sanbancha – trà ba): chứa Lượng L-theanine chỉ bằng khoảng 1/3 so với trà nhất, màu xanh nhạt hơn một chút, vị ngọt ít hơn, mùi thơm cũng giảm hơn so với trà nhất. Vì Nibancha phát triển nhanh còn Ichibancha tăng trưởng rất chậm do mùa đông ở Nhật Bản khí hậu rất lạnh.
 
Mùa đông tại Nhật Bản rất lạnh và tuyết dày cả hơn nửa mét. Vì vậy trà Nhật Bản không có vụ đông như Việt Nam mà chỉ có 03 thời điểm thu hoạch như trên.
 
Hiện nay, ngoài thị trường có bán rất nhiều hàng nhái, hàng giả bột matcha. Vì vậy, Fuji khuyến cáo Qúy khách hàng hãy là người thông thái khi chọn mua sản phẩm matcha, nên tìm nơi bán uy tín để mua , tham khảo và tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua để không bị mua nhầm hàng giả về sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Công ty trà xanh Fuji (Fuji Green Tea Co.,Ltd) được thành lập với một khao khát, một ước mong lớn nhất là đem đến cho toàn bộ người tiêu dùng Việt Nam một sản phẩm bột matcha Nhật Bản với chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng nhất. Tất cả các sản phẩm tại Fuji Green Tea đều được chứng nhận bởi cục An toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy để Fuji Green Tea được phục vụ niềm đam mê Trà xanh Matcha của bạn!

Hỗ trợ và tư vấn miễn phí, gọi ngay: 0978 77 57 86