Bột trà xanh Matcha của công ty Trà Xanh Fuji chia làm 3 thời điểm thu hoạch và phân phẩm theo tầng lá chứ không phân theo vụ xuân, hạ thu, đông  như ở Việt Nam.

03 thời điểm thu hoạch trà tại Nhật Bản như sau:

 - Đợt 1: Sau lập xuân 88 ngày khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, trà hái vào thời điểm này được gọi là Ichibancha (the first flush tea) nghĩa là “Trà nhất”

thu-hoach-tra-xanh-1.jpg

 - Đợt 2:  được hái vào cuối tháng 6, gọi là Nibancha (nghĩa là “Trà nhì”),

 - Đợt 3:  là loại trà hái cuối mùa vào cuối tháng 7 có năm đến hết tháng 8, gọi là Sanbancha (nghĩa là :Trà ba”).

thu-hoach-tra-xanh-2.jpg
 
Lá trà đầu xuân xanh mơn mởn

Sự khác nhau giữa đợt 1, đợt 2 và đợt 3:

Sau mấy tháng ngủ đông, bắt đầu từ tháng ba trở đi lá trà bắt đầu đâm chồi và phát triển nhưng phát triển chậm hơn các mùa khác vì vẫn còn không khí lạnh nên phải mất hết hơn một tháng sau đó, tức là sang tháng cuối tháng 4 những búp trà tươi non mơn mởn mới sẵn sàng cho mùa thu hoạch đầu tiên được gọi là Ichibancha

Đây là thời điểm vàng và là thời điểm bận rộn nhất của người nông dân Nhật Bản để thu hoạch trà.

Sau đó 02 tuần các chồi non bắt đầu phát triển và sau 45 ngày nữa mới bắt đầu thu hoạch đợt tiếp theo đợt này gọi là Nibancha.

Trà được hái vào đầu mùa, thành phần trà có nhiều axit amin nên có vị thanh. Đợt 3 khi trà về cuối vụ nó có nhiều tanin nên sẽ có vị hơi chát.

Nên đọc: Trà xanh - lá chắn cho tiểu đường

Tại sao trà đợt 1 (Ichibancha – trà nhất) tốt hơn so với đợt 2 (Nibancha -trà nhì) hay đợt 3 (Sanbancha – trà ba) vì:

Ichibancha (trà nhất) ngủ đông trong suốt mùa đông lá trà tăng trưởng chậm và được lưu trữ rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chứa lượng L-theanine (thành phần tạo cho trà có vị ngọt) gấp ba lần so với các đợt trà khác và có màu xanh thẫm và sáng, mùi thơm mượt mà, vị chát nhẹ nhưng hậu ngọt rất hấp dẫn (rich and creamy flavor).

Loại này được dùng trong trà Đạo của Nhật và giá rất đắt. (đó là dòng sản phẩm matcha 06 và 07 của công ty Trà Xanh Fuji).


matcha-fuji.jpg
 
Matcha cao cấp của Fuji

Nibancha (trà nhì) hay (Sanbancha – trà ba): chứa Lượng L-theanine chỉ bằng khoảng 1/3 so với trà nhất, màu xanh nhạt hơn một chút, vị ngọt ít hơn, mùi thơm cũng giảm hơn so với trà nhất. Vì Nibancha phát triển nhanh còn Ichibancha tăng trưởng rất chậm do mùa đông ở Nhật Bản khí hậu rất lạnh.

Mùa đông tại Nhật Bản rất lạnh và tuyết dày cả hơn nửa mét. Vì vậy trà Nhật Bản không không theo vụ đông như Việt Nam mà chỉ có 03 thời điểm thu hoạch như trên.

Bài được viết bởi: Ad của Fuji Green Tea Co.,Ltd

Mọi chi tiết và mua hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRÀ XANH FUJI

Tầng 13, Khu B, tòa nhà Indochina Park, số 4, Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, T.p Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 7309 0949 Hotline: 0978 775 786

Website: www.BotTraXanh.com; www.MatchaTea.vn