Trà xanh, rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là bột trà xanh Matcha, trong trà xanh Matcha hoạt chất epigallocatechin gallate (EGCG) là một trong 4 loại polyphenol trong trà xanh có nhiều tác dụng tích cực, là một chất chống oxy hóa rất tốt, 30% trọng lượng của các loại trà xanh đã sấy khô là EGCG. Trong bột trà xanh Matcha, tỷ lệ này là 70%.

Theo một số nghiên cứu trước đây, EGCG có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, béo phì, ung thư, viêm khớp hay giảm đường huyết ở người béo phì bị tiểu đường.

matcha-tea-bot-tra5.jpg
Trà xanh có tác dụng chữa bênh tiểu đường rất hữu hiệu

Bột trà xanh Matcha

Trong nghiên cứu này, EGCG được bổ sung vào nước uống cho những con chuột bị tiểu đường type 1 không béo phì nhằm đánh giá tình hình tiến triển của bệnh cũng như khả năng bảo vệ của EGCG lên tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường được để phát triển tự nhiên trên những con chuột cái thí nghiệm 5 tuần tuổi. Chúng được chia làm 2 nhóm, một nhóm nhận được 0,05% EGCG trong nước uống hàng ngày, một nhóm không được bổ sung EGCG làm nhóm đối chứng. Những con chuột này được nuôi trong cùng một điều kiện, chế độ ăn như nhau chỉ khác thành phần EGCG.

EGCG-MATCHA5.jpg
Nhiều cuộc thí nghiệm được tiến hành đều đã chứng minh được điều này

Thí nghiệm được kết thúc khi những con chuột này đạt 32 tuần tuổi. Kết quả cho thấy, có đến 67% số chuột bị mắc bệnh tiểu đường trong nhóm đối chứng, trong khi tỷ lệ này chỉ là 25% ở nhóm được bổ sung EGCG. Lượng đường trong máu của những con chuột được bổ sung EGCG thấp hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, các yếu tố chống viêm hay lượng insulin tiết ra được tìm thấy ở nhóm bổ sung EGCG hơn hẳn nhóm đối chứng. Các nhà khoa học cho rằng EGCG không tác động điều chỉnh hệ miễn dịch mà có vai trò bảo vệ chống lại sự xâm nhập phá hủy tế bào β – một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin. Hoạt động của tuyến tụy cũng được điều hòa tốt hơn khi được uống nước có EGCG.

>> xem thêm: Tác dụng của Bột trà xanh Matcha

Các nghiên cứu sâu hơn tiếp tục được triển khai để làm rõ cơ chế tác động của EGCG đến các hoạt động chống viêm trên tuyến tụy nhằm cung cấp thông tin có giá trị cho các thử nghiệm lâm sàng để tiếp tục đánh giá tiềm năng của EGCG chống lại bệnh tiểu đường type 1 ở người. Như vậy, với trà xanh Matcha chứa rất nhiều EGCG là rất tốt để chống lại bệnh tiểu đường.

Theo journals.cambridge.org